u xơ tử cung là gì? Phân biệt u xơ tử cung

6 August 2020

u xơ cổ tử cung là một trong các chứng bệnh phụ khoa phổ biến tại phụ nữ. Bệnh gây nên một số dấu hiệu nhận biết điển hình như ra máu tử cung thất thường, rong kinh, đại tiện khó, đi tiểu nhiều lần lần… Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các hiểu biết cần thiết về bệnh u xơ tử cung và giải pháp phòng tránh.

u xơ tử cung là gì? Phân biệt u xơ tử cung

u xơ tử cung là hiện tượng cơ trơn tử cung tạo thành 1 khối u lành đặc điểm. U xơ tử cung (tiếng anh là Uterine Fibroids) là một trong số những bệnh phụ khoa thường gặp trong lứa tuổi sinh con. Đối tượng dễ bị bệnh là chị em tại độ tuổi từ 25 – 50 tuổi.

Theo khảo sát, u bướu xơ hiếm có khả năng chuyển thành khối u ác đặc tính cũng như cũng không khiến tăng nguy cơ dẫn tới ung thư cổ tử cung. Nhưng, lúc khối u có kích thước không nhỏ, bệnh sẽ dẫn đến ra máu bất thường, chèn ép xương chậu, đe dọa tới một số cơ quan khác biệt trong buồng tử cung như buồng trứng, đường dẫn trứng…

u xơ tử cung là một bệnh lý thường thấy ở chị em trong độ tuổi sinh con

Đồng thời, sự xuất hiện của khối u còn dẫn tới biến loại lòng tử cung, giảm thiểu khả năng có thai, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, nhau bong non và thai chậm tăng trưởng.

Căn cứ vào vị trí tạo thành, u xơ tử cung được chia thành 4 loại chính:

u xơ trong tử cung: vị trí xuất hiện của u bướu là trong lớp cơ tử cung. Khối u có chiều hướng lan rộng khiến cho biến đổi kích thước lòng tử cung cùng với xâm lấn lớp thanh mạc tử cung.

u xơ dưới thanh mạc: U xuất hiện ở lớp cơ tọa lạc sát thanh mạc. Đây là khối u xơ tử cung có cuống và nằm trên dây chằng rộng.

u xơ cổ tử cung: U trở thành tại niêm mạc tử cung nhiều hơn ở thân tử cung. U bướu sẽ dẫn đến bít cổ tử cung khiến máu kinh khó khăn bài tiết ra phía ngoài cũng như gây đau đớn bụng dữ dội.

u xơ dưới niêm mạc: U thấy ở lớp cơ trên lớp niêm mạc. U xơ dưới niêm mạc được phân thành 3 tuýp: Tuýp 0 là toàn bộ u bướu nằm trong lòng tử cung, tuýp 1 là u bướu ở trong lòng cổ tử cung với thể tích > 50%, tuýp 2 là u bướu ở trong lòng tử cung với thể tích <50%.

nguyên nhân dẫn tới bệnh

nguyên do chính gây ra bệnh u xơ tử cung vẫn chưa đầy tìm chính xác. Tuy nhiên qua các thống kê, các nhà hợp lý nhận định rằng u xơ là khối u tùy thuộc vào hormone estrogen và một phần hormone progesterone.

Chính vì vậy, căn bệnh này thường thấy tại chị em trong thời kỳ sinh con, nhất là trong thời kỳ mang thai. Tuy chưa định vị được nguyên do rõ ràng nhưng mà vẫn biết được những yếu tố thuận tiện có liên quan tới sự trở thành các khối u xơ.

Di truyền: phái đẹp sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn Nếu có mẹ, bà, chị/em ruột bị bệnh.

Hormone: Bệnh sẽ xuất hiện trong lứa tuổi sinh con và tiến triển mạnh lúc nồng độ estrogen cùng với progesterone tăng cao. Hơn 70% trường hợp nhiễm bệnh u xơ tử cung khi có thai cũng như kích cỡ u bướu có chiều hướng giảm sau khi tắt kinh.

cấu trúc nền tiến triển quá mức: ECM (Extracellular matrix) là vật liệu giúp cho các tế bào kết dính tạo thành niêm mạc. Lúc ECM tăng cao đột ngột, u bướu không bình thường có nguy cơ trở thành tại thành tử cung.

một số yếu tố khác: một số nhân tố tăng trưởng như insulin có thể chi phối đến quá trình trở thành cũng như phát triển của u xơ.

Có rất nhiều tác nhân khiến khối u xơ hình thành

  • phía ngoài những yếu tố trên, bạn có nguy cơ không khó mắc bệnh u xơ tử cung Nếu như thuộc nhóm các thành phần sau:
  • Thừa cân mất kiềm chế, béo phì.
  • lạm dụng quá độ rượu bia cùng với một số chất gây nghiện gây ra hại.
  • nữ giới da đen có khả năng nhiễm bệnh đi kèm các triệu chứng nặng hơn so với một số chủng tộc khác biệt.
  • chu kỳ kinh thấy sớm hơn so với tuổi.
  • Ẳn ít rau xanh, trái cây cùng với dùng quá nhiều thịt đỏ.

dấu hiệu u xơ tử cung

hầu hết những dấu hiệu của bệnh đều bắt nguồn từ hiện tượng chèn ép khoang chậu. Cụ thể các triệu chứng ở bệnh thường thấy như:

ra máu tử cung thất thường như rong huyết, cường kinh. Đây là biểu hiện rõ ràng cùng với thường thấy tại chị em phụ nữ lúc mắc bệnh. Độ xuất huyết sẽ tùy thuộc vào khu vực cũng như kích cỡ của khối u.

thấy các dấu hiệu chèn ép hạ vị như đại tiện khó, bí tiểu, bệnh tiểu nhiều, tiểu không hết, nặng nề bụng… Ngoài ra, u bướu có kích cỡ lớn sẽ đè nén tĩnh mạch chủ gây phù nề chi dưới cùng với khiến tăng khả năng hình thành huyết khối.

u xơ tử cung gây đau bụng dữ dội cùng với dai dẳng.

đau đớn khi "làm chuyện ấy", đặc biệt là u xơ ở đáy tử cung và mặt trước tử cung.

khi thấy u xoắn hay u xơ thoái hóa, người bị bệnh có khả năng bị đau cấp tính kèm sốt nhẹ. Mức độ đau đớn sẽ tăng cao khi chạm truy cập vùng bụng dưới.

cực kỳ khó khăn có bầu.

Nếu Trong khi có thai, các khối u tạo thành có nguy cơ gây ra những triệu chứng như:

bào thai chậm tiến triển.

không khó gây ra sảy thai.

Ngôi thai bất thường bởi có khối u chèn ép.

dễ bị băng huyết sau sinh.

u xơ tử cung có nguy hiểm không?

hầu hết các trường hợp u xơ tử cung đều là lành đặc điểm, không có những biểu hiện cụ thể. Vì vậy, bệnh sẽ không đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân. Tuy vậy, khối u có khả năng tăng cường kích thước theo thời gian, ảnh hưởng tới chức năng có con của nữ.

những một số biến chứng hay bắt gặp của bệnh u xơ tử cung:

U thoái hóa: Sau một thời điểm tiến triển, u xơ có nguy cơ thoái hóa thành không ít kiểu như thoái hóa kính (lõi trong khối u có dịch màu nâu), thoái hóa dạng vôi (vôi hóa vỏ u bướu tiến dần về lõi khối u) cũng như thoái hóa loại nang (lõi u bướu biến thành chất lỏng có màu trắng đục). U thoái hóa thường dẫn tới một số biểu hiện như sốt nhẹ, tăng bạch cầu trong máu cũng như gây nên cảm giác đau cấp.

bị nhiễm trùng: khối u bị nhiễm trùng và dẫn tới u xơ tử cung hoại tử, không khó tiếp diễn sau khi sảy thai, phá thai, sau lúc sinh. Biến chứng rõ ràng là bị đau hạ vị quằn quại, sốt, ớn lạnh…

không đủ máu: hiện tượng này là hậu quả do cường kinh và rong kinh kéo dài. Đa số phái đẹp mắc u xơ đều có thể trạng yếu, người giảm sút, mệt mỏi, da mặt kém sắc.

Xoắn khối u: thường bắt gặp tại u xơ có cuống. Tai biến đặc trưng là dẫn tới đau bụng dữ dội, nôn mửa liên tiếp, choáng, ngất. Xoắn u bướu có khả năng gây nên viêm phúc mạc cũng như gây nên chết người Nếu không chữa sớm.

Sảy thai: u xơ có chiều hướng tăng kích cỡ lúc mang thai bởi nồng mức độ estrogen cùng với progesterone tăng đột biến. Khối u sẽ gây chèn ép lên bào thai, Bên cạnh đó kích ứng cổ tử cung tụt bóp quá nhiều làm tăng khả năng sảy thai.

u bướu có khả năng đè nén bào thai cũng như khiến cho bạn mắc sảy thai

Hiếm muộn vô sinh: u xơ tử cung có mang thai được không? Sự thấy bất thường của u bướu ở cơ thành tử cung sẽ dẫn tới khắt khe trong khi trứng gặp tinh binh. Mặt khác, Nếu mà không chữa sớm, bệnh sẽ gây nên biến kiểu lòng tử cung và giảm khả năng có bầu.

Đồng thời, u xơ tử cung mắc vỡ khi kích thước của u bướu rất lớn gây nên ma xát đăng nhập thành tử cung cùng với đè nén các tạng cận kề. Nếu mà u mắc vỡ thì bạn sẽ cảm nhận được những cơn đau quặn thắt, buồn nôn cùng với có nguy cơ ngất xỉu.

lúc không cấp cứu sớm, bệnh sẽ gây chảy máu âm hộ, nhiễm trùng bởi vì dịch khối u rò rỉ ra phía ngoài. Khi này, người bị bệnh cần thiết cắt bỏ tử cung để bảo toàn tính mạng.

Chưa hết, trong 1 tỷ lệ, người bệnh bị phải u xơ tử cung ác đặc điểm. Đây là những trường hợp ung thư còn được gọi là sarcoma cơ trơn tử cung. Loại này chỉ chiếm 1% một số tình huống mắc u xơ tử cung. Nếu mà không nhận thấy u bướu cùng với trị kịp thời, bệnh sẽ gây nên nguy hại tới tính mệnh của người bệnh.

u xơ tử cung cùng với giải pháp chữa trị hữu hiệu

Để trị cho đúng phương pháp, trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra u xơ tử cung bằng một số giải pháp như kiểm tra máu, nội soi buồng tử cung, siêu âm… tùy thuộc vào vị trí bị u bướu và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra một quy trình điều trị cho phù hợp.

u xơ tử cung nên dùng thuốc gì?

Đây là biện pháp chữa nội khoa được chỉ định cho các trường hợp u xơ tử cung có biểu hiện. Những kiểu thuốc này có nguy cơ ức chế vận động sản sinh estrogen của buồng trứng nhằm giảm sút sự hình thành khối u cũng như nâng cao tình trạng chảy máu tử cung bất thường.

dưới đây là một số loại thuốc thường hay được dùng để chữa u xơ tử cung:

Progestin: Đây là 1 loại progesterone được dùng nhằm kìm hãm hormone estrogen cũng như khiến teo nội mạc tử cung. Thuốc được bào chế ở nhiều kiểu khác như như mirena (vòng ngừa thai nội tiết) và được lấy để tránh thai, suy giảm cường kinh, chích cũng như cấy được lấy với độ bệnh nhẹ cũng như yêu cầu có bầu.

Chất đồng vận GnRH: Chất này được lấy qua những đường tiêm bắp hay tiêm dưới nách vùng bụng. Thuốc có nguy cơ hạn chế từ 35 – 60% thể tích khối u sau ba tháng trị. Kiểu thuốc này được lấy trước lúc mổ bỏ nhân xơ, chị em tiền hết kinh, những tình huống chưa muốn phẫu thuật.

Thuốc ngừa thai phối hợp: Thuốc có khả năng tự chủ các dấu hiệu rong kinh và cường kinh. Tuy nhiên, người bệnh dưới 16 tuổi cần suy nghĩ kỹ trước lúc dùng thuốc.

dùng thuốc Tây sẽ giúp cho thu nhỏ kích cỡ khối u cùng với phòng ngừa bệnh diễn ra nặng nề

uống thuốc Tây sẽ giúp thu nhỏ kích thước u bướu cùng với phòng chống bệnh diễn biến trầm trọng

u xơ tử cung uống thuốc có hết không? Các kiểu thuốc có khả năng giúp cho giảm sút dấu hiệu u xơ tử cung, se khít kích thước khối u và chặn đứng bệnh diễn ra nặng nề hơn. Vì thế, người bị bệnh nên tuân thủ liều lượng cũng như các thức dùng thuốc theo đúng phác đồ của bác sĩ trị.

chữa ngoại khoa

điều trị ngoại khoa là cắt tử cung toàn phần và thủ thuật sử dụng khối nhân xơ nhằm cải thiện triệu chứng và làm giảm biến chứng nguy hiểm.

các phương pháp ngoại khoa chữa trị u xơ tử cung bao gồm:

Bóc nhân xơ tử cung: biện pháp này được thực hiện với trường hợp yêu cầu duy trì tử cung để mang bầu. Để bóc nhân xơ, bác sĩ sẽ mở bụng, nội soi buồng tử cung cũng như cắt đường âm đạo. Phương pháp này sẽ giúp cho loại bỏ khối u cũng như bảo tồn tử cung. Tuy nhiên, cách này có thể quay trở lại khá cao.

Mổ u xơ tử cung: chắc hẳn rất nhiều người bệnh vấn đề u xơ tử cung có cần mổ không? Theo đó, đây là phương pháp trị cho bệnh nhân có kích cỡ u bướu rất lớn hoặc chữa trị bằng những biện pháp bằng thuốc không đạt kết quả. Vậy u xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ? Theo các bác sĩ chuyên khoa, một số u bướu có kích thước trên 80mm sẽ được chỉ dẫn phẫu thuật. Ngày nay, có hai giải pháp mổ là mổ lộ cũng như mổ nội soi. Bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường nhỏ ở bụng, tìm vị trí cũng như làm loại bỏ u bướu.

Cắt tử cung: Cắt tử cung được chỉ dẫn khi chữa nội khoa bất thành, khi không muốn có bầu hoặc bị Mặt khác bệnh u buồng trứng, phát triển nội mạc tử cung cũng như lạc nội mạc tử cung. Mặt khác, biện pháp này cũng được chỉ định trị với một số trường hợp nặng nề cũng như mong đợi chữa bệnh tận gốc.

Thuyên tắc động mạch tử cung: Đây là kĩ thuật xâm lấn tối thiểu nhằm suy giảm lưu lượng máu nuôi dưỡng, làm cho khối u teo dần theo thời điểm. Giải pháp này sử dụng với tình huống chị em phụ nữ muốn bảo tồn tử cung nhưng không có ý muốn sinh con trong tương lai.

nhưng mà, việc chữa trị ngoại khoa luôn tiềm ẩn rủi ro cùng với hậu quả. Vì thế, bác sĩ chuyên khoa chỉ đòi hỏi làm tại những tình huống cấp bách cùng với cần thiết nhất.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn lựa chữa u xơ tử cung với sóng siêu âm. Bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy các sóng tụ hội để xử lý một số u bướu xơ trong tử cung. Kiểu sóng này sẽ đe dọa trực tiếp tới u bướu, làm mềm nhũn cũng như tiêu diệt u xơ mà không yêu cầu các cách xâm lấn.

This site was designed by AiDA, the Bookmark.com AI design assistant. Create your website in minutes.