Gây tê ngoài màng cứng phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung

16 May 2020

u xơ tử cung thường hay xuất hiện ở cơ trơn của tử cung các chị em do sự gia tăng nồng độ hormone estrogen trong thể xác gây ra ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Vì vậy phẫu thuật nội soi bóc nhân xơ tử cung là phương pháp chữa dễ thực hiện và giảm thiểu những tác hại nguy hiểm về sau. Gây tê ko kể màng cứng là cách vô cảm thường hay được áp dụng trong phẫu thuật này đối với một số điểm cần thiết phải khuyến khích.

điều trị u xơ tử cung ở đâu tốt

phòng khám đa khoa thái hà

1. Gây tê ngoài màng cứng là gì?

gây nên tê ngoại trừ màng cứng là giải pháp gây nên tê vùng được tiến hành bằng biện pháp tiêm thuốc kháng sinh tê vào khoang ngoài màng cứng, nhằm ức chế tạm thời dẫn truyền thần kinh theo phân đoạn qua các rễ thần kinh, đáp ứng đòi hỏi vô cảm để phẫu thuật và suy yếu đau.

hai. Tiểu phẩu nội soi bóc nhân xơ tử cung khi nào?

thủ thuật nội soi là biện pháp tiên tiến đang ngày càng hình thành thường gặp đối với những ưu thế ưu việt soi đối với mổ hở. Tuy vậy không hề tất cả các tình huống u xơ tử cung đều có chỉ định tiểu phẩu nội soi mà biện pháp này thường hay được chỉ dẫn trong các trường hợp sau:

 • kích cỡ u bướu từ 50 mm trở lên và chưa gây nên ra máu không ít ở tử cung, chưa xâm lấn hết toàn bộ tử cung;
 • u bướu biến chứng đè nén đến ổ bụng và bị thoái hóa;
 • người bệnh gặp phải kinh nguyệt bị rối loạn, rong kinh hoặc nội đào thải tố ko ổn định;
 • u xơ nằm dưới niêm mạc hoặc nằm bên trong dây chằng;
 • những triệu chứng tiến triển nghi ngờ u ác tính.
 • Chỉ một tỷ lệ sở hữu u xơ tử cung được chỉ định tiểu phẩu

ba. Chỉ dẫn và ngăn chặn chỉ định của gây ra tê màng cứng thủ thuật bóc nhân xơ tử cung

gây ra tê ko kể màng cứng có khả năng được sử dụng ví dụ phương pháp vô cảm đơn nhất cho các tiểu phẫu ở chi dưới, xương chậu và vùng bụng dưới. Trong giải phẩu bóc nhân xơ tử cung thì gây nên tê ngoài màng cứng rất được ưa chuộng và giúp giảm sút đau đớn sau mổ. Một vài ngăn ngừa chỉ định của gây ra tê ngoại trừ màng cứng trong phẫu thuật này là:

 • Chưa mang sự đồng ý của thành phần bệnh;
 • bệnh nhân dị ứng thuốc tê;
 • viêm nhiễm vùng chọc kim gây tê;
 • không đủ khối lượng tuần hoàn chưa bù đủ, sốc;
 • thay đổi đông máu;
 • dừng các kháng sinh ngăn ngừa đông chưa đủ thời gian;
 • Hẹp van 2 lá khít, van động mạch chủ khít;
 • Suy tim nặng mất bù.

Sau khi gây tê ko kể màng bệnh nhân cần thiết phải được theo dõi các chỉ số sinh tồn như tri giác, nhịp tim, máu áp và độ bão hòa oxy. Mặt khác còn cần phải quan tâm đến mức độ phong bế cảm giác và hoạt động kèm theo các tác dụng không mong muốn của gây tê ngoài màng cứng

4. Một vài tai biến phổ quát và xứ trí tương ứng trong gây tê bên cạnh màng cứng

4.1 Tai biến do thuốc kháng sinh

Dị ứng kháng sinh tê gây sốc phản vệ: hiếm gặp trong những thuốc kháng sinh tê thay thế hệ mới nhưng trường hợp mắc phải mức độ này thì người mắc bệnh cần phải được giới hạn kháng sinh tê và uống quy trình ngăn chặn sốc phản vệ theo Bộ y tế.

Ngộ độc thuốc kháng sinh tê do tiêm nhầm mạch máu: nên giới hạn thuốc tê, tránh co giật, cấp cứu hồi sức hô hấp, lưu thông và truyền intralipid khi ngộ độc nhóm bupivacain, ropivacain.

4.2 những tai biến do liệu pháp

Thủng màng cứng: cần rút kim chuyển khu vực chọc khác hoặc đổi phương pháp vô cảm;

gây ra tê toàn bộ tủy sống do tiêm kháng sinh tê vào khoang dưới nhện: cần phải cấp cứu hồi sức hô hấp và lưu thông ngày;

Hạ huyết áp, mạch chậm: trị bằng thuốc co mạch, atropin và bù dịch;

đau đầu: cho người mắc bệnh nằm bất động, bù dịch, áp dụng thuốc kháng sinh suy giảm đau và vá màng cứng bằng máu tự thân;

đau đớn đầu là một trong những tai biến kỹ thuật mà người bệnh có thể gặp phải

đau đớn đầu là một trong các tai biến phương pháp mà bệnh nhân có nguy cơ gặp phải

Buồn nôn và nôn: thao túng huyết áp, dùng thuốc chống nôn;

Bí tiểu: chườm ấm, đặt thông đấy nếu cần;

những hệ lụy không nhỏ không giống đó là tụ máu bên cạnh màng cứng, thương tổn rễ thần kinh, hội chứng đuôi ngựa, nhiễm trùng màng não tủy, áp xe ngoài màng cứng thì cần phải hội chẩn đối với những chuyên khoa không giống cộng điều tra thêm để xác định thương tổn và khắc phục

hiện nay, trung tâm y tế Đa khoa Quốc tế Vinmec đang uống công nghệ thủ thuật ít xâm lấn với robot (robotic surgery) đối với robot cầm tay, lấy với các tiểu phẫu tiêu hóa, tiết niệu và phụ khoa.

kỹ thuật này đang mang rất nhiều thế mạnh vượt trội:

dụng cụ có đầu tiểu phẫu hoạt động linh hoạt như khớp cổ tay giúp tiếp cận được những góc hẹp, nâng cao nguy cơ bóc tách và ít gây ra tổn hại cho những vùng cận kề so với tiểu phẫu nội soi cổ điển.

Đèn nội soi tự động hóa qua giọng kể, laser, theo dõi bằng mắt,..., giúp cho thầy lang chủ động điều khiển và mang khoảng nhìn và sự tự chủ tốt hơn, tăng sự chính xác và an toàn trong thực hiện phẫu thuật.

với ưu điểm nhỏ gọn, thủ thuật bằng cánh tay robot ít xâm lấn và với tương đối nhiều lợi điểm như đường giải phẩu không to, ít đau, hiểm họa viêm nhiễm không cao, từ ấy giúp quý khách ít mất máu trong phẫu, thuật, phục hồi nhanh.

This site was designed by AiDA, the Bookmark.com AI design assistant. Create your website in minutes.